|
|
Forum
: เรื่องทั่วไป |
หัวข้อกระทู้ : การดูแลทำความสะอาดสเตนเลส ( Stainless steel ) |
|
|
|
ตอบ : 2/20/2013 10:12:56 AM
หัวข้อ : การดูแลทำความสะอาดสเตนเลส ( Stainless steel )
|
|
|
|
|
• ขั้นตอนการทำความสะอาดรอยเปื้อนชนิดต่างๆ โดยทั่วไป
›
รอยนิ้วมือ -
ล้างด้วยสบู่ ผงซักฟอก หรือสารทำละลาย เช่น แอลกอฮอล์ หรือ อะซีโตน (
Acetone) แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นจนสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง
›
น้ำมันและจาระบี -
ล้างด้วยสารทำละลายอินทรีย์ประเภทไฮโดรคาร์บอน (เช่น แอลกอฮอล์)
จากนั้นล้างด้วยน้ำสบู่หรือผงซักฟอกอย่างอ่อนแล้วจึงล้างด้วยน้ำเย็นอีก
ครั้งให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง ก่อนล้างควรแช่ไว้ในน้ำสบู่อุ่นๆ
สักพักจะช่วยให้ล้างออกได้ง่ายขึ้น
›
สี - ใช้แปรงไนลอนชนิดนุ่มจุ่มทินเนอร์ขัดออกเบาๆ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นและเช็ดให้แห้ง
›
เขม่าหรือคราบอาหาร - แช่ในน้ำ ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียเช็ด แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นก่อนเช็ดให้แห้ง
›
การเปลี่ยนสีอันเกิดจากความร้อน -
ใช้แผ่นขัดทำความสะอาดที่ไม่ใช่โลหะและน้ำยาที่ไม่กัดกร่อนผิว ( เช่น
บรัสโซ) ขัดรอยด่างออกโดยขัดไปในทิศทางเดียวกับลักษณะการเคลือบผิววัสดุ
ล้างออกด้วยน้ำเย็นและเช็ดให้แห้ง
›
ฉลากและสติ๊กเกอร์ - แช่ในน้ำสบู่ร้อนๆ
ก่อนจะลอกฉลากและทำความสะอาดกาวที่ติดอยู่ออกด้วยเมทิลแอลกอฮอล์ (
Methylated Spirit) หรือน้ำมันเบนซิน
จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสบู่หรือน้ำผสมผงซักฟอก ล้างออกอีกทีด้วยน้ำร้อน
เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดเนื้อนุ่ม
›
รอยน้ำ-ตะกรัน -
รอยที่เห็นชัดสามารถลดเลือนได้ด้วยการแช่ไว้ในน้ำส้มสายชู 25%
หรือกรดไนตริก 15% จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด
ตามด้วยน้ำสบู่หรือน้ำผสมผงซักฟอก และล้างออกอีกครั้งให้สะอาดด้วยน้ำร้อน
เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดเนื้อนุ่ม
›
สารแทนนิน จากชาหรือกาแฟ - ล้างด้วยน้ำร้อนผสมโซดาซักผ้า
(โซเดียมไบคาร์บอเนต) จากนั้นล้างตามด้วยน้ำสบู่หรือน้ำผสมผงซักฟอก
ล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำร้อน เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดเนื้อนุ่ม
›
คราบสนิม - แช่ส่วนที่ขึ้นสนิมในน้ำอุ่นผสมสารละลาดกรดไนตริกในสัดส่วน 9:1 เป็นเวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด
หรือทาพื้นผิวที่ขึ้นสนิมด้วยสารละลายกรดออกซาลิก ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นและเช็ดให้แห้ง
หรือในกรณีของคราบสนิมที่ติดทนและยากต่อการกำจัด อาจต้องใช้เครื่องจักรช่วยขัดทำความสะอาด
• สิ่งที่ควรทำ
- หากไม่ได้ทำความสะอาดเป็นประจำ ควรทำความสะอาดทันทีที่พบรอยเปื้อนและฝุ่น
-
ในการทำความสะอาดควรเริ่มจากวิธีและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนที่สุดก่อน
เสมอ และทดลองทำความสะอาดเป็นบริเวณเล็กๆ
ก่อนเพื่อให้มั่นใจถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น
- ใช้น้ำอุ่นเพื่อช่วยขจัดความมันของน้ำมันหรือจาระบี
- ในขั้นตอนสุดท้ายของการทำความสะอาด
ให้ใช้น้ำสะอาดล้างและเช็ดให้แห้งด้วยผ้าเนื้อนุ่มหรือกระดาษชำระแผ่นใหญ่
ทุกครั้ง
- เมื่อใช้กรดทำความสะอาดสเตนเลส ควรใช้มาตรการป้องกันและระมัดระวังอย่างเหมาะสม
- ล้างเครื่องใช้ที่ทำจากสเตนเลสทันทีที่เตรียมอาหารเสร็จเสมอ
-
หลีกเลี่ยงรอยเปื้อนที่เกิดจากเหล็กโดยไม่ใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่ทำจาก
โลหะ
หรืออุปกรณ์ที่เคยนำไปทำความสะอาดชิ้นส่วนที่ผลิตจากเหล็กกล้าคาร์บอน
(Carbon Steel) มาก่อน
- กรณีที่ไม่แน่ใจในวิธีทำความสะอาดหรือพบรอยเปื้อนที่ไม่สามารถขจัดออกได้ ให้ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง
• สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง
- อย่าเคลือบสเตนเลสด้วยขี้ผึ้งหรือสารที่มีความมัน
เพราะจะทำให้ฝุ่นหรือรอยเปื้อนติดบนพื้นผิวได้ง่ายขึ้นและทำความสะอาดออกได้
ยาก
- อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของคลอไรด์ (
Chlorides) และเฮไลด์ ( Helides) เช่น โบรไมน์ ( Bromine) ไอโอดีน (
Iodine) และฟลูออรีน (Fluorine)
- อย่าใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดสเตนเลส
- อย่าใช้กรดไฮโดรคลอริค (HCI) ในการทำความสะอาด
เพราะจะทำให้เกิดการกัดกร่อนแบบรูเข็มและแบบเป็นรอยร้าวได้ ( Pitting and
Stress Corrosion Cracking)
- อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่แน่ใจ
- อย่าใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องเงิน
- อย่าใช้ปริมาณสบู่และผงซักฟอกมากเกินไปในการทำความสะอาด เพราะอาจทิ้งคราบไว้บนพื้นผิวได้
- อย่าทำความสะอาดส่วนที่มีคราบฝังแน่นในขั้นตอนเดียว ควรทำความสะอาดเบื้องต้นก่อนขจัดคราบฝังแน่น |
|
|
|
|
|
|
|
|
ตอบกระทู้นี้
|
Please Click Verify before Post!
|
|
|
|
|